หาดเจ้าสำราญ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมาตั้งแต่สมัย โบราณามประวัติเล่ากันว่าสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช เคยเสด็จมาที่นี่พร้อมด้วย สมเด็จพระเอกาทศรถทรงพอพระราชหฤทัย ในความงาม ของหาดแห่งนี้มากทรงประทับแรม อยู่หลายวัน จนกระทั่งชาวบ้านเรียกหาดนี้ว่า "หาดเจ้าสำราญ มาจนปัจจุบัน"
 
 
 

   หาดปึกเตียน เป็นหาดทรายขาว สะอาด
สามารถเล่นน้ำได้ และมีรูปปั้น พระอภัยมณี
นางผีเสื้อสมุทร สุดสาครและม้านิลมังกร
ศาลเจ้าแม่กวนอิม    และเกาะเต่า นอกจากนั้น
ยังมีที่พัก ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก
ห่างจากหาดเจ้าสำราญไปทางใต้ประมาณ
7 กิโลเมตร
 
 
 

   อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเราเดินทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เราสามารถแวะเที่ยวชม เขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งเป็นเขื่อนดิน อยู่ทางด้านเหนือน้ำของเขื่อนเพชร สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2509 เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
 
 
 

   พระนครคีรี เป็นพระราชวังใน อำเภอเมืองเพชรบุรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2402 เมื่อสร้างพระราชวังแล้วจึงพระราชทานนามว่า เขามหาสวรรค์ คนทั่วไปเรียกว่า เขาวัง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จมาประทับที่พระนครคีรีเป็นครั้งคราว แต่หลังจากรัชสมัยของพระองค์เป็นต้นมา พระนครคีรีไม่ได้ใช้เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์อีก ในรัชกาลปัจจุบันโปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมพระราชวังแห่งนี้ และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์พระนครคีรี เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม
 
 
 

   พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นพระราชวังสร้างในสมัยร.6 ที่ ต.ห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นพระตำหนักประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว แบบพระราชนิเวศน์เป็นอาคารแบบไม้ชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องสี่เหลี่ยม ใต้ถุนสูง เทพื้นคอนกรีตตลอด พระราชนิเวศน์มฤคทายวันถือได้ว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแห่งหนึ่ง และยังเป็นสถานที่น่าสนใจให้ความรู้ แก่คนรุ่นหลังสืบต่อไป
 
 
 

   ตลาดโต้รุ่งหัวหิน แต่เดิมนั้นเป็นตลาดฉัตรไชย แต่มีการปรับเปรียนรูปแบบในการค้าขาย มาในเวลากลางคืนเนื่องจากความนิยมของนักท่องเที่ยว มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกพื้นเมือง ร้านเสื้อผ้าสำเร็จรูป รวมทั้งสินค้าต่าง ๆ มากมายเป็นสีสันยามราตรีของหัวหินและเป็นแหล่งรวมอาหารนานาชนิด ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ จะพลาดไม่ได้อย่างแน่นอน
 
 
 

   ตลาดน้ำหัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์หัวหินย้อนยุค มีร้านค้าหลายประเภท หลากสไตล์ เพื่อให้คุณเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้ง อย่างไม่รู้เบื่อ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า งานฝีมือเย็บปักถักร้อยสุดปราณีต ของที่ระลึกเก๋ๆ รวมไปถึง สินค้าไอเดียและของแต่งบ้านที่ไม่ซ้ำแบบใครอีกด้วย
 
 
 

   เพลินวาน สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนยุค ที่เป็นเสมือน พิพิธภัณฑ์มีชีวิต (Life Museum) ของย่านการค้าวันวาน มีร้านค้า ร้านอาหาร มากมาย ที่ทำให้เราได้นึกถึงบรรยากาศเมื่อครั้งเยาว์วัย รวมถึงมีสินค้า ของเล่น ของสะสม ที่เราไม่สามารถซื้อหาได้อีกในแหล่งช๊อปปิ้งทั่วไป
 
 
 

   ซานโตรินี พาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ริมถนนเพชรเกษม อยู่ระหว่างเส้นทางชะอำ-หัวหิน ที่นำเอาสถาปัตยกรรมจาก เกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ มาสร้างในรูปแบบผสมผสาน ระหว่างสวนสนุกและแหล่งช๊อปปิ้ง มีร้านอาหารหลากหลายสไตล์ เหมาะกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ถ่ายภาพความประทับใจไม่รู้ลืม
 
 

 
# เทศกาลงานประเพณี #
 
งาน "พระนครคีรี" เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของประวัติศาสตร์เมืองเพชรบุรี โดยเฉพาะ พระนครคีรี และมรดกศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ ตลอดจนเผยแพร่สิ่งดีงามต่างๆ ของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นทางจังหวัดจึงจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชรขึ้นเป็นประจำ ในราวเดือนกุมภาพันธ์ กิจกรรมในงานได้แก่ขบวนแห่พยุหยาตราบุรพกษัตริย์ที่เคยครองเมือง เพชรบุรีในสมัยทวารวดีและศรีวิชัย นิทรรศการประวัติศาสตร์และ โบราณคดีเมืองเพชรบุรี การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน สาธิตการปรุง อาหารคาวหวาน อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี การแสดงแสงเสียง ที่บริเวณพระนครคีรี การประกวดพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ดอกไม้ไฟ ประกวดวัวงาม และ ประกวดผลไม้ การแข่งขันฟันอ้อย การเล่นวัวลาน การเห่เรือนก และมหรสพนานาชนิด
 
การ "วิ่งวัวลานคน" เป็นการแข่งขันที่ดัดแปลงมาจากกีฬาวัวลาน โดยใช้คนวิ่งแทนวัว มีกติกา เหมือนกันทุกประการ ไม่แต่เฉพาะชาวบ้านในท้องถิ่นเท่านั้น มีผู้คนท้อง ถิ่นต่างๆ เดินทางมาร่วมแข่งขันด้วยจึงเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน และมี เพียงแห่งเดียวที่จังหวัดเพชรบุรี แต่มีกำหนดการเล่นที่ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่ กับว่าท้องที่ใดจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งบางครั้งก็จัดขึ้นในช่วง สงกรานต์
 
   ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 
 About Us | Map | Project | Service | Travel | Contact Us
Copyrigth by Nanabaan Lae Teedin Co.,Ltd.
312 Soi Ladphrao 94 Sriwara st. Wongtonglang Bangkok 10310
Tel. 0-2538-1280, 0-2538-4066, 0-2539-6617-8 Fax. 0-25396350